Món ngon cho bé 12 tháng tuổi

Bước vào giai đoạn ăn dặm của trẻ trên 12 tháng, nhiều bà mẹ băn khoăn không biết nên nấu những món ngon cho bé 12 tháng tuổi nào để phù hợp cho hệ tiêu hóa của bé. Dưới đây xin được chia sẻ một số món ngon cho bé 12 tháng tuổi.

mon ngon cho be 12 thang tuoi
Nhiều bà mẹ băn khoăn không biết nên nấu những món ngon cho bé 12 tháng tuổi nào để phù hợp cho hệ tiêu hóa của bé.

Cháo thịt bò

Nguyên liệu:
– Bột gạo: 4 muỗng canh
– Nước: 1 chén rượu
– Thịt bò (băm nhuyễn): 1 muỗng canh
– Cà rốt (cắt nhuyễn): 1 muỗng canh
– Dầu ăn (tinh luyện): 1 muỗng canh

Cách làm:
Đun sôi nước cho cà rốt khoai tây vào hầm mềm. Cho thịt bò vào, đun sôi khoảng 2 phút, bắc uống và chờ cho nguội bớt. Múc nước hầm vào các nguyên liệu ra chén, trộn bột vào, thêm dầu ăn, khuấy đều cho bé thưởng thức.

Cháo tôm đậu bắp

Nguyên liệu:
– Bột gạo: 4 muỗng canh
– Tôm (bóc vỏ , băm nhuyễn): 1 muỗng canh
– Đậu bắp (bỏ hạt băm nhuyễn): 1 muỗng canh
– Dầu ăn tinh luyện: 1 muỗng
– Nước: 1 chén

Cách làm:
Cho đậu bắp vào nước, bắc lên bếp đun sôi. Cho tôm vào đun sôi cho tới khi tôm chuyển sang màu đỏ, bắc xuống và chờ cho nguội bớt. Trộn bột vào, thêm dầu ăn, khuấy đều và cho bé thưởng thức.

Cháo tôm

Nguyên liệu:
– Bột gạo: 4 muỗng canh
– Cải ngọt(băm nhuyễn): 1 muỗng canh
– Thịt heo (nạc, băm nhuyễn): 1 muỗng canh
– Dầu ăn (tinh luyện): 1 muỗng canh
– Nước: 1 chén

Cách làm:
– Cho thịt heo vào nước, bắc lên bếp đun sôi. Cho cải ngọt vào nấu mềm, bắc xuống và chờ cho nguội bớt. Trộn bột vào, thêm dầu ăn, khuấy đều và cho bé thưởng thức.

Một số lưu ý khi chế biến các món ngon cho bé 12 tháng tuổi:

– Nên thiết lập thời gian hợp lý giữa các bữa chính và bữa phụ. Không nên để cho bé ăn vặt suốt ngày. Khi đã no bụng, bé không còn cảm giác thèm ăn những bữa chính nữa.

– Thời gian giới hạn cho những bữa phụ là 10-15 phút, bữa chính là 30 phút hoặc chậm nhất là 40 phút. Bạn nên dọn sạch thức ăn thừa trên bàn cho bé sau giờ ăn. Nếu bé bỏ thừa nhiều trong bữa chính, bạn nên tìm cách cắt giảm đồ uống và thức ăn vặt trong ngày cho bé. Nhiều bé có thể ngồi lì, quấy khóc hàng tiếng đồng hồ nếu bạn ép bé phải ăn hết.

– Bữa ăn phụ của bé phải cách bữa chính ít nhất 1-2 giờ đồng hồ.

– Bạn nên cho bé ăn cùng gia đình càng nhiều càng tốt. Không khí vui vẻ sẽ kích thích bé ngon miệng.

– Bé có thể từ chối những món mới trong cả tuần lễ. Bạn nên đợi khoảng vài ngày sau đó, rồi cho bé thử lại món ăn này. Nên nhớ rằng, việc bé ngại tiếp xúc với đồ ăn mới là khá phổ biến (nhiều bé phải thử đến lần thứ 10 trước khi chấp nhận món mới). Bạn không nên quá vội vàng bỏ cuộc. Kiên trì cho bé thử thức ăn từng chút một, chắc chắn bạn sẽ thành công.

– Nên cho bé thử đồ ăn mới với những món tương tự món cũ. Nếu bạn muốn cho bé ăn nấm, có thể trộn nấm vào canh rau. Chỉ nên đưa một món mới cho một bữa ăn của bé. Sau đó, bạn xét xem thái độ cũng như dấu hiệu dị ứng thức ăn của bé.

– Cân nhắc khẩu phần dành cho bé. Khẩu phần của bé thường ít hơn người lớn từ 2-3 lần. Bạn nên chia nhỏ phần ăn trong ngày cho bé thay vì “nhồi nhét” thức ăn vào một bữa lớn. Điều này khiến bé khỏe mạnh, lại không làm cha mẹ stress vì thúc ép bé ăn.

– Không nên biến bữa ăn của bé thành trận chiến. Bạn không nên quát tháo, mắng mỏ, đánh đập bé trong khi ăn. Nên giữ thái độ bình tĩnh cho dù thời gian cho bé ăn kéo dài hàng giờ đồng hồ. Không khí thoải mái là chìa khóa giúp bé tiêu hóa tốt và không sợ ăn.

– Bạn tránh ép bé phải ăn sạch thức ăn trong bát. Chuyên gia cho rằng, bé thường ăn uống theo bản năng chứ chưa hình thành ý thức tiết kiệm. Bé sẽ ăn khi đói và dừng lại khi no. Chẳng bé nào có ý thức phải cố ăn để tiết kiệm hoặc vì muốn được tăng cân. Nhắc lại nguyên tắc dành cho bạn là nên cho bé ăn từng chút một.

– Bạn nên chế biến thức phẩm cho bé dưới nhiều hình thức… Bạn sẽ biết bé yêu thích hình thức ăn nào nhiều hơn để đáp ứng đúng nhu cầu cho bé.

Mong rằng với những món ngon cho bé 12 tháng tuổi được chia sẻ ở trên sẽ giúp bé yêu của bạn cảm thấy ngon miệng!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *